Làm thế nào để đạt được chứng chỉ Đại lý Thuế?

Ngày đăng : 21/01/2019 03:03 PM

Chia sẻ lên :

Làm-thế-nào-để-đạt-được-chứng-chỉ-Đại-lý-Thuế?

Những năm gần đây do sự tuyên truyền, hỗ trợ từ Tổng cục thuế, Chứng chỉ hành nghề hành nghề dịch vụ làm thủ tục về Thuế ( gọi tắt là Đại lý Thuế )  ngày càng được biết đến rộng rãi. Rất nhiều kế toán viên mong muốn đạt được chứng chỉ để nâng tầm sự nghiệp lên 1 bậc cao mới trong nghề kế toán. Ngoài ra, Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về Thuế cũng như một minh chứng cho kiến thức và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi kế toán viên.

Vậy làm sao để đạt được chứng chỉ? Quy trình đạt được chứng chỉ sẽ như nào?

Gonna Pass sẽ cùng bạn đi qua các bước để đạt được chứng chỉ  Đại lý thuế nhé!

Trước tiên, chúng ta phải xác định được thời gian của kì thi để có hướng ôn tập sát sao nhất. Bắt đầu từ năm 2018, kì thi Đại lý Thuế sẽ được chia ra làm 2 đợt ( Đợt 1 rơi vào cuối quý I đầu quý II và đợt 2 rơi vào quý III hàng năm ).

Trước ngày thi  ít nhất 2 tháng, Hội đồng thi thông báo chính thức trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và trên các phương tiện thông tin đại chúng về điều kiện, tiêu chuẩn, thời gian, địa điểm thi và các thông tin khác liên quan đến kỳ thi.

Trước ngày thi tuyển ít nhất 15 ngày, Hội đồng thi phải thông báo cho thí sinh dự thi các nội dung gồm: số báo danh, môn thi tham dự, thời gian thi, địa điểm thi và các thông tin khác có liên quan.

Bạn sẽ phải tham khảo để biết thời gian nhận hồ sơ đợt I và thông tin để nhận được thời gian thi và thời gian nộp hồ sơ chính xác để lên được kế hoạch ôn tập tốt nhất.

Bước I: Tham khảo: Mẫu thông báo thi từ Tổng cục Thuế năm 2019

 

Cập nhập thông tin này tại : TỔNG CỤC THUẾ

Bước II: Sau khi nhận được thông báo thi, bạn phải tham khảo kĩ các yêu cầu tham dự kì thi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về Thuế như sau:

Điều 11. Điều kiện dự thi

Người dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế phải có các điều kiện sau:

1. Không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 6 Điều 4 về các đối tượng không được làm nhân viên đại lý thuế quy định tại Thông tư này.

2….

3. Nộp đầy đủ hồ sơ dự thi theo quy định tại Điều 12 Thông tư này.

Và tham khảo thông tư Thông tư 51/2017/TT-BTC sửa đổi Thông tư 117/2012/TT-BTC hướng dẫn hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế như sau:

4. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 11 như sau:

“2. Có bng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên thuộc các ngành kinh tế, thuế, tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật hoặc các chuyên ngành khác và có tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học về tài chính, kế toán, kiểm toán, phân tích hoạt động tài chính, thuế từ 7% trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học trở lên và đã có thời gian làm việc trong lĩnh vực này từ đủ hai (02) năm trở lên tính từ thời gian tốt nghiệp ghi trên quyết định hoặc văn bằng tốt nghiệp đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi”.

Bước III: Chuẩn bị hồ sơ tham dự

Hồ sơ cho người tham dự lần đầu sẽ bao gồm:

a) Đơn đăng ký dự thi theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này.

b) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan quản lý lao động có thẩm quyền hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

c) Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên thuộc một trong các chuyên ngành quy định (bản sao có chứng thực).

d) Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) (bản sao có chứng thực).

đ) Một (01) ảnh mầu cỡ 3×4 và hai (02) ảnh mầu cỡ 4 x 6 chụp trong thời gian sáu (06) tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi; hai (02) phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận thông báo thi, lịch thi, kết quả thi.

e) Giấy xác nhận số năm công tác chuyên môn của đơn vị mà người dự thi đã công tác tại đó hoặc sổ bảo hiểm xã hội của người dự thi (bản sao có chứng thực).

g) Các giấy tờ theo quy định được miễn môn thi (nếu có).

Ở 1 số trường hợp, hội đồng thi sẽ yêu cầu cung cấp thêm bảng điểm công chứng để xác minh điều kiện dự thi.

Tham khảo mẫu hồ sơ tại: ĐÂY

Lưu ý: Với những kế toán viên thuộc các trường hợp sau đây sẽ được miễn thi môn Kế toán:

  • Có chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên (bản sao có chứng thực) do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Tài chính đối với người dự thi đã được cấp chứng chỉ.
  • Có giấy xác nhận số năm công tác chuyên môn của đơn vị mà người dự thi đã công tác các trường học (mẫu số 03 kèm theo Thông báo này) hoặc bản sao có chứng thực Sổ bảo hiểm của người dự thi và bản sao có chứng thực Quyết định nghỉ hưu, nghỉ việc hoặc chuyển công tác đối với người dự thi đã làm giảng viên của môn học kế toán tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ năm (05) năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỉ luật buộc thôi việc), đăng ký dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế trong thời hạn ba (03) năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên thuộc chuyên ngành Kế toán hoặc Kiểm toán (bản sao có chứng thực) và Giấy xác nhận số năm công tác chuyên môn của đơn vị mà người dự thi đã công tác (mẫu số 03 kèm theo Thông báo này) hoặc bản sao có chứng thực Sổ bảo hiểm đối với người dự thi đã làm việc trong lĩnh vực kế toán tại các tổ chức như: cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp có trình độ từ cao đẳng trở lên thuộc chuyên ngành kế toán hoặc kiểm toán và có thời gian công tác trong lĩnh vực kế toán liên tục từ năm (05) năm trở lên.

Hướng dẫn làm hồ sơ miễn thi môn Kế toán đối với người trên 5 năm kinh nghiệm

Bước IV: Sau khi nộp hồ sơ xong thì sau khoảng 1 tháng sẽ có thông báo về địa điểm thi, lịch thi và danh sách dự thi tại 2 cụm thi Hà Nội và Hồ chí minh.

Mẫu thông báo địa điểm thi, thời gian thi…. sẽ được công bố trước ngày thi khoảng 2 tuần.

Tham khảo thông báo về thời gian và địa điểm dự thi năm 2017

Bước V: Chuẩn bị hành trang tham dự kì thi.

Đến ngày thi trên thông báo sẽ đến địa điểm thi xem số phòng, nhận phiếu dự thi và nghe phổ biến thể lệ.

Người dự thi lấy chứng chỉ  sẽ phải thi 2 môn thi sau:

  1. Pháp luật về Thuế
  2. Kế toán

Trường hợp được miễn thi môn Kế toán, thí sinh chỉ phải thi 1 môn duy nhất là môn Pháp luật về Thuế.

Bước VI: Sau khi tham dự kì thi khoảng 2 – 3 tháng, Tổng cục Thuế sẽ công bố điểm thi và thời gian phúc khảo.

Mẫu thông báo điểm thi

Sau đó, Hội đồng thi sẽ gửi phiếu điểm tới từng thí sinh dựa trên địa chỉ phong bì đã được đính kèm với hồ sơ dự thi

 

Phiếu điểm mẫu mà bạn sẽ nhận được.

 

Khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhận được điểm, Tổng cục Thuế  sẽ ra thông báo về danh sách các thí sinh đạt được chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về Thuế

Tham khảo ngay mẫu thông báo kì II năm 2018 tại : ĐÂY

Nếu tên có trong danh sách bạn có thể tự đến  trụ sở Tổng cục thuế để lấy chứng chỉ. Đối với các thí sinh ở trong TP HCM,

 

Mẫu chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về Thuế ( Đại lý Thuế ) mà các thí sinh sẽ nhận được.

Nếu các bạn còn đang phân vân giữa chứng chỉ hành nghề kế toán và chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về Thuế thì tham khảo bài viết sau: So sánh chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán và Đại Lý Thuế

Đối với những bạn đã lỡ đợt đăng kí nộp hồ sơ kì thi Đại lý Thuế tháng 4 năm 2019 do không nắm được rõ lịch thi, thông tin đăng kí nhưng vẫn có quyết tâm tham dự kì thi để chinh phục chứng chỉ Đại lý Thuế và tạo 1 bước ngoặt trong sự nghiệp của mình.

Hãy đăng kí ngay hôm nay với Gonna Pass để nhận email nhắc nhở nộp đợt nộp hồ sơ dự thi ĐẠI LÝ THUẾ kì thi đợt II năm 2019 từ Gonna Pass

Thời gian nhận email: Sau khi có thông tin về kì thi Đại lý Thuế đợt II năm 2019

Link đăng kí: https://goo.gl/forms/um06lvD5ozxOkU7z2

Tham gia group Tự ôn thi Đại lý Thuế với Gonnapasshttps://www.facebook.com/groups/2257767504240874/

Biên soạn :  Gonna Pass Team.

Xin vui lòng không re-up tại bất cứ đâu.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Tầng 6, toà nhà Việt á, số 9 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapassbeyondyourself/

Website: http://gonnapass.com

Hotline: 0888 942 040

Tags
Ý kiến bình luận