Chi phí xăng xe ô tô đi mượn

3644

Bài viết hướng dẫn chi phí xăng xe ô tô đi mượn và các lưu ý khi đi mượn ô tô để hợp lý hóa các khoản chi phí khác liên quan.

1/ Xuất hóa đơn và kê khai thuế GTGT đối với tài sản đi mượn

Từ năm 2022, theo áp dụng khoản 1, điều 4, nghị định 123/2020/NĐ-CP, cần phải thực hiện lập hóa đơn GTGT đối với

 • > Hàng cho mượn
 • > Khi xuất trả lại hàng hóa đi mượn

Khi lập hóa đơn này, công ty không cần thực hiện kê khai, tính nộp thuế cho giao dịch mượn, trả hàng hóa đi mượn. Tuy nhiên, cần lưu ý, cơ quan thuế hay thực hiện rà soát chênh lệch giữa doanh thu kê khai thuế GTGT và trị giá trên hóa đơn điện tử xuất ra trên phần mềm.

Mẫu công văn giải trình chênh lệch dữ liệu tờ khai thuế GTGT và hóa đơn điện tử

2/ Thuế đối với chi phí liên quan tài sản đi mượn

Theo quan điểm của Manabox, trường hợp công ty phát sinh liên quan sử dụng xe đi mượn như: xăng xe, chi phí sửa chữa,…. vẫn được kê khai khấu trừ thuế GTGT và được tính là chi phí được trừ cho mục đích thuế TNDN và cần chuẩn bị thêm hồ sơ, chứng từ như sau:

 • Hợp đồng cho mượn tài sản, nêu rõ chi phí xăng xe, sửa chữa, các khoản chi phí khác liên quan vận hành xe sẽ do bên đi mượn chi trả
 • Hóa đơn đầu vào hợp lệ mang thông tin bên đi mượn
 • Chứng từ thanh toán đáp ứng quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.
Tham khảo 02 công văn liên quan

Công văn 4708/TCT-CS

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty có ký hợp đồng mượn xe ô tô theo quy định của pháp luật và thực tế có sử dụng vào mục đích phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty thì Công ty được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng nếu các khoản chi phí được nêu cụ thể trong hợp đồng mượn xe và đáp ứng đủ các điều kiện về khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định của pháp luật.

Về việc xác định thu nhập chịu thuế TNCN đối với khoản lợi ích mà cá nhân chủ sở hữu xe (là giám đốc Công ty) nhận được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính nêu trên.

Công văn 130/CT-TTHT

“Đối với khoản chi xăng xe, phí cầu đường: Yêu cầu phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ…; Hợp đồng mượn xe ô tô của cá nhân và các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác chứng minh việc mượn xe ô tô và thực tế đã sử dụng trực tiếp phục vụ hoạt động công tác của đơn vị. Ngoài ra, đối với khoản chi nếu có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 78 nêu trên…”

Hồ sơ mua xe cũ của cá nhân

3/ Kê khai giao dịch liên kết

Theo quy định tại điều 1, điều 5 nghị định 132/2020/NĐ-CP, trường hợp 2 công ty là công ty con và phát sinh giao dịch cho mượn xe ô tô thì được coi là hai bên có quan hệ liên kết và cần phải thực hiện kê khai giao dịch liên kết (cho mượn) trên tờ khai quyết toán thuế TNDN và các báo cáo khác (nếu có) theo quy định.

Vay mượn tiền giám đốc có phải là giao dịch liên kết không?

4/ Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 123/2020/NĐ-CP: Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

 • Các điều kiện được khấu trừ thuế GTGT theo khoản 10, điều 1, thông tư 26/2015/TT-BTC và điều kiện chi phí được trừ theo điều 6, thông tư 78/2014/TT-BTC
 • Khoản 2, điều 3, TT119/2014/TT-BTC, sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau: “4. Giá tính thuế đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ.

Hàng hóa luân chuyển nội bộ như hàng hóa được xuất để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm, để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất hoặc cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì không phải tính, nộp thuế GTGT.

Trường hợp cơ sở kinh doanh tự sản xuất, xây dựng tài sản cố định (tài sản cố định tự làm) để phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì khi hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao, cơ sở kinh doanh không phải lập hóa đơn. Thuế GTGT đầu vào hình thành nên tài sản cố định tự làm được kê khai, khấu trừ theo quy định.

Trường hợp xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả, nếu có hợp đồng và các chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp, cơ sở kinh doanh không phải lập hóa đơn, tính, nộp thuế GTGT.

 • Điều 1, điều 5, NĐ 132/2020/NĐ-CP – Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Các giao dịch liên kết thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này là các giao dịch mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, chuyển giao, chuyển nhượng hàng hóa, cung cấp dịch vụ; vay, cho vay, dịch vụ tài chính, đảm bảo tài chính và các công cụ tài chính khác; mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, chuyển giao, chuyển nhượng tài sản hữu hình, tài sản vô hình và thỏa thuận mua, bán, sử dụng chung nguồn lực như tài sản, vốn, lao động, chia sẻ chi phí giữa các bên có quan hệ liên kết, trừ các giao dịch kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc phạm vi điều chỉnh giá của Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về giá.

Điều 5. Các bên có quan hệ liên kết

 1. Các bên có quan hệ liên kết (sau đây viết tắt là “bên liên kết”) là các bên có mối quan hệ thuộc một trong các trường hợp:
 2. a) Một bên tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư vào bên kia;
 3. b) Các bên trực tiếp hay gián tiếp cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư của một bên khác.

Biên soạn: Trần Thị Hương Lan – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass

Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091

Tham khảo dịch vụ tư vấn từng lần – giải quyết các nỗi lo rủi ro thuế

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapassbeyondyourself/

Group Facebook chia sẻ mẫu biểu: https://www.facebook.com/groups/congvanketoan

Group Zalo chia sẻ miễn phí: https://zalo.me/g/xefwrd200

Website: https://gonnapass.com

Hotline/ Zalo : 0888 942 040

avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page