Kinh nghiệm ôn thi môn kiểm toán CPA

1943

Kinh nghiệm ôn thi môn Kiểm toán: Để đạt chứng chỉ kiểm toán viên, môn kiểm toán phải đáp ứng điều kiện cần là ít nhất được 5 điểm, điều kiện đủ là đạt tổng điểm 6 môn không gồm tiếng Anh từ 38 điểm trở lên với người dự thi chứng chỉ kiểm toán viên hoặc tổng điểm 2 môn không gồm tiếng Anh từ 12,5 điểm trở lên với cá nhân thi nâng cấp từ chứng chỉ kế toán viên lên kiểm toán viên.

Theo quan điểm cả nhân, môn kiểm toán là môn vừa khó học vừa dễ học vì với những anh chị đã làm kiểm toán viên, có những anh chị không cần học vẫn thi qua được môn này. Nhưng ngược lại, có những anh chị làm kiểm toán nhiều năm nhưng khi đi thi cũng không đủ 5 điểm vì môn này không có giới hạn nào tuyệt đối là đúng hay sai.

Nếu nói về lý thuyết, môn này là môn có kiến thức rộng và có nhiều điểm tướng đối “chồng chéo” giữa các phần (Luật, Chuẩn mực, Giấy tờ làm việc…) nên phương pháp để mình học là mình tham khảo các sách Giáo trình vì đây là các tài liệu thầy cô đã sắp xếp lại thông tin và cũng có các ví dụ để minh họa tương đối dễ hiểu. Tuy nhiên, do lượng lý thuyết đã quá nhiều, tốt nhất các bạn nên tham khảo 1 số cuốn sách tiêu chuẩn tránh đẽo cày giữa đường, đọc quá nhiều tài liệu nhưng không cô đọng được.

  • Giáo trình kiểm toán căn bản của các trường Đại học (Học viện Tài chính, Đại học kinh tế Quốc dân…)
  • Giáo trình kiểm toán báo cáo tài chính của các trường Đại học (Học viện Tài chính, Đại học kinh tế Quốc dân…)

Về phần thực hành, ứng dụng, do nhiều bạn dự thi không làm kiểm toán viên nên quan điểm chủ đạo khi giải thích các câu hỏi, thông thường các bạn chỉ tự tin với những phần hành liên quan đến số liệu trực tiếp trên báo cáo tài chính. Tuy nhiên, thực tế quá trình kiểm toán còn gắn với nhiều thủ tục kiểm soát, phát hiện gian lận… của các yếu tố phi tài chính nên mình thấy điều quan trọng là hiểu về rủi ro trước. Sau đó, với việc nêu thủ tục để kiểm soát các rủi ro, nếu không thuộc lý thuyết, bạn nên logic và suy luận để tự đặt ra câu hỏi “Nếu là nhà quản lý, để hạn chế rủi ro đó, bạn sẽ làm gì?” . Ngoài ra, để dễ hình dung, các bạn nên sắp xếp lại môn học theo trình tự của quá trình kiểm toán.

Môn này có 02 câu lý thuyết (04 điểm) và 03 bài tập (06 điểm). Tuy nhiên, từ năm 2020, đề thi chuyển hướng theo dạng vận dụng giải quyết tình huống toàn bộ nên các bạn có thể tham khảo một số dạng bài bao gồm

1/ Giai đoạn lập kế hoạch kiểm toán

2/ Giai đoạn thực hiện kiểm toán

3/ Giai đoạn két thúc kiểm toán và lập báo cáo

Tham khảo thêm:

Tài liệu thi CPA môn Kiểm toán

 

Biên soạn: Nguyễn Việt Anh – Manager –  Manabox Việt Nam 

Các bài viết liên quan :

Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp;

Để chinh phục chứng chỉ CPA như một cột mốc cho sự nghiệp và để không bỏ lỡ kì thi CPA chỉ vì quên nộp hồ sơ. Hãy đăng kí ngay hôm nay với Gonna Pass để nhận email về thời gian nộp hồ sơ cũng như ngày thi chính xác nhé!

Thời gian nhận email dự kiến: Sau khi có thông báo chính thức từ Hội đồng thi chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán.

Tham gia group Tự ôn thi CPA với Gonnapass tại: https://www.facebook.com/groups/211152202802275/

Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091

Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty TNHH Gonnapass
Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
Email: hotro@gonnapass.com
Website: https://gonnapass.com
Hotline/ Zalo : 0888 942 040
avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page