Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ

871

Tại Việt Nam, doanh nghiệp siêu nhỏ thường được áp dụng chế độ kế toán đơn giản để đơn giản hóa quy trình kế toán và giảm bớt gánh nặng. Doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định theo tiêu chí giới hạn về doanh thu, vốn và số lượng nhân viên. Dưới đây là một số điểm quan trọng về chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam:

Hóa đơn, chứng từ

Doanh nghiệp siêu nhỏ thường áp dụng chế độ kế toán đơn giản, không cần thực hiện các báo cáo tài chính phức tạp như doanh nghiệp lớn. Họ thường chỉ cần quản lý sổ sách cơ bản như sổ cái, sổ chi tiết tài khoản, và sổ quỹ tiền mặt.

Theo Thông tư này, doanh nghiệp siêu nhỏ được tự xây dựng biểu mẫu chứng từ kế toán phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh của mình, đảm bảo rõ ràng, minh bạch, dễ kiểm tra, kiểm soát (trừ hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ). Trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ không tự xây dựng được biểu mẫu chứng từ kế toán cho riêng đơn vị thì có thể áp dụng biểu mẫu và phương pháp lập chứng từ kế toán hướng dẫn tại Phụ lục 1 Thông tư này.

Sổ sách

Đối với sổ kế toán, Doanh nghiệp siêu nhỏ được tự xây dựng biểu mẫu sổ kế toán phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh của mình, đảm bảo rõ ràng, minh bạch, dễ kiểm tra, kiểm soát. Trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ không tự xây dựng được biểu mẫu sổ kế toán cho riêng đơn vị mình thì được áp dụng biểu mẫu và phương pháp ghi chép sổ kế toán hướng dẫn tại Thông tư này.

Tại Điều 8, Chương I của Thông tư 132/2018/TT-BTC quy định các doanh nghiệp siêu nhỏ được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng. Các doanh nghiệp siêu nhỏ được ký hợp đồng với đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán để thuê dịch vụ làm kế toán hoặc dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định của pháp luật. Danh sách đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán được công bố và cập nhật định kỳ trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Khai thuế

Theo Thông tư 132/2018/TT-BTC doanh nghiệp siêu nhỏ được lựa chọn phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

 • > Tính thuế TNDN trên % doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ (theo Chương III Thông tư này)
  • Không phải nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thuế, mà được bảo quản, lưu trữ theo quy định và sử dụng tại doanh nghiệp để phục vụ cho việc thanh tra, kiểm tra khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • > Tính thuế TNDN trên thu nhập tính thuế (theo Chương II Thông tư này) như cách thông thường
  • Phải lập Báo cáo tài chính và các phụ biểu báo cáo tài chính của doanh nghiệp siêu nhỏ phải được gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định.

Chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh

Xác định doanh nghiệp siêu nhỏ

Tham khảo tại bài viết sau

Thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ SME

Thay đổi chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ

Trích công văn số 837/CT-TTHT

Hiện Công ty tôi đang áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133. Nhưng hiện nay Bộ tài chính có ban hành Thông tư 132/2018/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Tôi thấy, công ty tôi có đủ tiêu chí để xác định DN siêu nhỏ. Vậy Công ty tôi phải làm thủ tục đăng ký như thế nào  với cơ quan thuế để áp dụng được TT 132 trên và nếu áp dụng được TT132 thì khoảng thời gian nào mới áp dụng được. Tôi thấy Thông tư 132/2018/TT-BTC quy định có hiệu lực thi hành 15/02/2019 và áp dụng cho năm tài chính bắt đầu. Vậy Công ty tôi áp dụng TT132 trên kể từ ngày 01/01/2019 được không?

Trả lời:

– Tại Điều 4 Luật số 04/2017/QH14 hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Quốc Hội, quy định:

Điều 4. Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

 1. Doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa, có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và đáp ứng một trong hai tiêu chí sau đây:
 2. a) Tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng;
 3. b) Tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng.
 4. Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa được xác định theo lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp và xây dựng; thương mại và dịch vụ.
 5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”.

– Tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy định:

Điều 6. Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được phân theo quy mô bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa.

 1. Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.”.

Thông tư số 132/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2019, áp dụng cho năm tài chính bắt đầu hoặc sau ngày 01/4/2019. Doanh nghiệp phải áp dụng chế độ kế toán nhất quán trong một năm tài chính. Do đó trong năm 2019, Công ty bạn có đủ điều kiện là doanh nghiệp siêu nhỏ và hiện đang áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp theo Thông tư số 133/2016/TT-BTC ngày 26/8/2016 thì không được chuyển sang áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư số 132/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018.

Trường hợp trong năm 2020, Công ty bạn vẫn đủ điều kiện là doanh nghiệp siêu nhỏ thì được chuyển sang áp dụng chế độ kế toán cho Doanh nghiệp siêu nhỏ theo Thông tư số 132/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018 kể từ năm tài chính bắt đầu là ngày 01/01/2020.

Xem công văn 12830/BTC-QLKT

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass


Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091
Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty TNHH Gonnapass
Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
Email: hotro@gonnapass.com
Website: https://gonnapass.com
Hotline/ Zalo : 0888 942 040
avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page