Chi phí chơi golf có được trừ không?

Ngày đăng : 18/08/2021 11:04 AM

              Với nhiều doanh nghiệp, chi phí chơi golf hoặc tiếp khách tại sân Golf là một khoản chi phí thường xuyên phát sinh. Tuy nhiên, do đây là chi phí đặc thù được mô tả trong văn bản pháp quy về thuế nên thường bị yêu cầu giải trình trong quá trình kiểm tra thuế.

Vậy áp dụng chính sách thuế với khoản chi phí này như thế nào?

 

 

Chi phí mua thẻ golf, chơi golf

 

              Mặc dù thực tế nhiều hoạt động golf vẫn liên quan đến quá trình kinh doanh nhưng hiện nay quan điểm của thuế hầu như đều xác định chi phí chơi golf là chi phí mang tính chất giải trí cho cá nhân, không phục vụ sản xuất kinh doanh nên không được khấu trừ thuế GTGT, không được trừ khi tính thuế TNDN nhưng phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

 

Chi phí liên quan khác golf

 

              Ngoài khoản chi phí chơi golf trực tiếp, những chi phí liên quan như mua dụng cụ đánh golf, chi cho nhân viên đi học golf… thường cũng bị ứng xử tương tự.

Riêng với chi phí tiếp khách tại sân golf, trong một số trường hợp, cơ quan thuế vẫn chấp nhận đây là chi phí được trừ nhưng cần chuẩn bị thêm một số hồ sơ như:

Hóa đơn, chứng từ thanh toán hợp lệ theo Luật thuế

Quy định rõ về chi phí golf là khoản chi tiếp khách trong quy chế, hạn mức tiếp khách

Các hợp đồng kinh tế với khách hàng (Nếu ký kết thành công)

Chứng từ khác: Ảnh chụp hoạt động thực tế diễn ra, chứng từ kế hoạch tiếp đón (nếu có)

 

Tham khảo trích dẫn luật

 

Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định các khoản lợi ích chịu thuế:

“đ) Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức:

….đ.3) Phí hội viên và các khoản chi dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân theo yêu cầu như: chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, thể thao, giải trí, thẩm mỹ, cụ thể như sau:

đ.3.1) Khoản phí hội viên (như thẻ hội viên sân gôn, sân quần vợt, thẻ sinh hoạt câu lạc bộ văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao…) nếu thẻ có ghi đích danh cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng. Trường hợp thẻ được sử dụng chung, không ghi tên cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng thì không tính vào thu nhập chịu thuế.

đ.3.2) Khoản chi dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, giải trí thẩm mỹ… nếu nội dung chi trả ghi rõ tên cá nhân được hưởng. Trường hợp nội dung chi trả phí dịch vụ không ghi tên cá nhân được hưởng mà chi chung cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế…”

Điều 14 thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng

“1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ…”

Quy định tại thông tư 96/2015/TT-BTC:

 “2.28. Các khoản chi được bù đắp bằng nguồn kinh phí khác; Các khoản chi đã được chi từ quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp; Chi phí mua thẻ hội viên sân gôn, chi phí chơi gôn….”

 

Tham khảo trích dẫn công văn

 

Công văn 13866/CT-TTHT

“Trường hợp Công ty có chi phí tiếp khách trong sân golf Sông Bé trong đó có dịch vụ ăn uống và thuê dụng cụ chơi golf thì Công ty được tính vào chi phí được trừ đối với chi phí dịch vụ ăn uống và không được tính vào chi phí được trừ đối với chi phí thuê dụng cụ chơi golf theo quy định tại điểm 2.28 khoản 2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC nêu trên.”

 Công văn 2713/CT-TTHT

Công văn 898/CT-TTHT

 

Công văn 65064/CT-TTHT

Biên soạn: Nguyễn Việt Anh – Manager

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Để biết thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass


Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Phòng 701, tầng 7, Tòa nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapass.com/

Website: https://gonnapass.com

Hotline: 0888 942 040

Tags
Ý kiến bình luận