Giảm trừ gia cảnh khi chuyển công ty có phải đăng ký lại hồ sơ?

7723

Vấn đề về giảm trừ gia cảnh khi chuyển công ty được quy định như thế nào? Khi chuyển công ty thì mình có phải đăng ký hồ sơ người phụ thuộc lại cho công ty mới không?

Phải báo giảm ở công ty cũ không?

Theo hướng dẫn của Cục thuế tỉnh Bình Định thì

  • + Đối với Người phụ thuộc: Thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh Người phụ thuộc tại đơn vị mới, như trường hợp đăng ký lần đầu.
  • + Đối với đơn vị chi trả thu nhập:
    • – Đơn vị cũ không cần báo giảm người phụ thuộc.
    • – Đơn vị mới thực hiện đăng ký Người phụ thuộc cho người lao động, khi được ủy quyền của người lao động.

Trước đó, nhiều hướng dẫn xác định khi chuyển công ty, nếu đã đăng ký người phụ thuộc ở công ty cũ thì cần báo giảm người phụ thuộc đó tại công ty cũ và đăng ký lại người phụ thuộc ở công ty mới. Nếu không đăng ký lại, bạn không được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc ở công ty mới.

Trích hướng dẫn của Cục thuế tỉnh Hưng Yên

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp người lao động thay đổi nơi làm việc thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu.

Trường hợp tháng 8/2022 ông Nguyễn Minh Khôi chuyển đến làm việc tại Công ty TNHH Cryptopie-Labo nhưng chưa đăng ký lại người phụ thuộc là bố đẻ thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc là bố đẻ tại Công ty TNHH Cryptopie-Labo khi ông Nguyễn Minh Khôi thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2022 và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bố đẻ.

Trường hợp ông Khôi không đăng ký lại người phụ thuộc là bố đẻ khi quyết toán thuế TNCN năm 2022 thì sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bố đẻ trong thời gian từ tháng 8/2022 đến tháng 12/2022.

Các khoản giảm trừ thuế TNCN

Công văn 3989/CT-TTHT

“Trường hợp công ty có người lao động trong năm chuyển từ công ty khác đến làm việc, công ty ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên và trực tiếp chi trả cho người lao động thì 

  • – Người lao động phải đăng ký thôi giảm trừ gia cảnh tại công ty cũ
  • – Đồng thời nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như lần đầu cho công ty mới theo Điểm i, Khoản 1, Điều 9, TT111/2013.

Trường hợp năm 2018, công ty đã đăng ký người phụ thuộc cho người lao động đồng thời thôi giảm trừ vào thời điểm 13/12/2018. Nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc tại công ty và người lao động vẫn tiếp tục đăng ký giảm trừ phụ thuộc thì công ty phải đăng ký lại theo quy định”

Giảm trừ trong thời gian nghỉ việc

Tổng cục Thuế nhận được Công văn số 2780/CTHTI-HKDCN ngày 04/10/2023 của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh về vướng mắc trong tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong thời gian người nộp thuế nghỉ việc. Vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ các quy định nêu trên, khi người nộp thuế là cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký.

Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo quy định. Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh căn cứ các quy định hiện hành nêu trên và thực tế hồ sơ xác định, tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc đối với người nộp thuế theo quy định của pháp luật…”

Căn cứ pháp lý:

“Điều 9. Các khoản giảm trừ

1. Giảm trừ gia cảnh

h.2.1.1.2) Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc:

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Tư vấn viên: Đặng Thị Thanh Hoa

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Để biết thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Tầng 7, toà 3D Center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook:  https://www.facebook.com/gonnapassbeyondyourself/

Website: https://gonnapass.com

Hotline: 0888 942 040

avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page