Kinh doanh, xuất hoá đơn ngành nghề chưa đăng ký

4532

Khi thời cơ đến thì không có chủ doanh nghiệp nào từ chối cơ hội kinh doanh. Nhưng với những cơ hội đến bất ngờ thì nhiều khi doanh nghiệp còn chưa kịp đăng ký kinh doanh ngành, nghề tương ứng. Vậy doanh nghiệp có được phép kinh doanh những ngành, nghề đó không? Có được xuất hoá đơn ngành nghề chưa đăng ký không? Hãy cùng Gonnapass tìm hiểu về các quy định về việc kinh doanh, xuất hóa đơn cũng như rủi ro thuế đối với ngành nghề chưa đăng ký nhé.

Doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành nghề chưa thông báo, miễn là không phải ngành nghề bị cấm

  • Doanh nghiệp được phép kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm trừ các trường hợp kinh doanh có điều kiện khác. (theo Điều 7 Luật Doanh nghiệp)
  • Hiện nay, ngành nghề kinh doanh không được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa mà được ghi nhận thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

Phạt không thông báo hoặc chậm thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh

Khi doanh nghiệp có thay đổi, bổ sung về ngành nghề kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Việc quy định về việc xử phạt với hành vi kinh doanh ngành nghề không đúng trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo điều 7, nghị định 185/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi bằng nghị định 124/2015/NĐ-CP, không còn quy định về việc xử phạt việc kinh doanh không đúng ngành nghề trong giấy đăng ký kinh doanh nữa. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ bị phạt khi không thông báo hoặc chậm thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh. (Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi chậm thông báo thay đổi từ 01 đến 30 ngày; Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi chậm thông báo từ 31 đến 90 ngày; Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi chậm thông báo từ 91 ngày trở lên)

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc diện phải đăng ký giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư (IRC), khi kinh doanh ngành nghề khác với giấy đăng ký dự án đầu tư cần thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề. Nếu không thực hiện đúng thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư thì doanh nghiệp có thể bị phạt tiền.

Được xuất hóa đơn cho ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh

  • > Doanh nghiệp vẫn phải xuất hóa đơn đối với hàng hoá, dịch vụ kinh doanh nhưng chưa được đăng ký ngành nghề kinh doanh. Xem công văn 1805/CT-TTHT:

Hoặc công văn số 9833/CT-TTHT

  • > Đồng thời, doanh nghiệp vẫn được kê khai thuế GTGT đầu vào đối với hoạt động kinh doanh ngành, nghề chưa được đăng ký này (nếu đây không phải là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện hoặc bị cấm kinh doanh). Nếu đây là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện hoặc cấm kinh doanh thì có thể không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào (theo hướng dẫn tại Công văn 1387/TCT-KK năm 2015 về kê khai nộp thuế giá trị gia tăng do Tổng cục Thuế ban hành)

Trường hợp Công ty TNHH Vinkems kinh doanh ngành, nghề không thuộc ngành, nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì đề nghị Cục Thuế tỉnh Tây Ninh kiểm tra, xác định nếu trường hợp ngành, nghề kinh doanh của Công ty không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc ngành, nghề bị cấm kinh doanh thì thống nhất với đề xuất tại công văn số 297/CT-TTr ngày 26/01/2015 của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, cụ thể: chấp nhận việc kê khai thuế GTGT đầu vào đối với hoạt động kinh doanh ngành, nghề không thuộc ngành, nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Vinkems. Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hướng dẫn Công ty bổ sung  ngành, nghề theo quy định.

Thuế TNDN đối với kinh doanh ngành, nghề chưa được đăng ký

Cùng tinh thần như với việc kê khai thuế GTGT đầu vào, nếu hoạt động kinh doanh chưa được đăng ký không phải là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện hoặc bị cấm kinh doanh thì chi phí cho hoạt động này cũng có thể được tính vào chi phí hợp lý nếu thoả mãn các điều kiện về chi phí hợp lý theo quy định.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đang thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế thì thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngành, nghề chưa được đăng ký này sẽ không được hưởng ưu đãi thuế TNDN.

Cho thuê lại đất, văn phòng, nhà xưởng dôi dư

Tham khảo cơ sở pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp
  • Công văn 1387/TCT-KK năm 2015
  • Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC

Biên soạn: Nguyễn Thị Mai – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Để biết thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapasscom/

avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page