Thay đổi đăng ký doanh nghiệp do đổi căn cước công dân trước 31/3?

1402

Một số thông tin cho rằng cần thay đổi đăng ký doanh nghiệp do người đại diện pháp luật thay đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân trước 31/3? Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân

Cần hiểu rằng, các thông báo về việc cập nhật căn cước gắn chíp của người đại diện pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước ngày 31/3/2023 không có quy định tại văn bản pháp lý nào đến thời điểm này. Chủ yếu, các căn cứ được đưa ra dựa theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020:

“Điều 30. Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
1. Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này.”
Khoản 3 Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Số giấy tờ pháp lý của cá nhân của những người dưới đây là một trong những nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bao gồm:
– Người đại diện theo pháp luật của công. ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần;
– Thành viên hợp danh của công ty hợp danh;
– Chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân…”

Tuy nhiên, theo Luật số: 59/2014/QH13 về Luật căn cước công dân – Điều 38. Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp

2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Trích Thông báo của Bộ Kế hoạch đầu tư 43/ĐKKD-GS 

Như vậy, không có quy định bắt buộc phải thay đổi thông tin khi chứng minh thư hoặc căn cước công dân vẫn còn hiệu lực. Tất nhiên, công ty cũng nên tổng hợp để chủ động thông báo tới người lao động làm điều chỉnh, cập nhật thông tin này và thuận tiện hơn cho việc theo dõi thời điểm phát sinh thay đổi hoặc thời điểm được ủy quyền (nếu cá nhân ủy quyền cho công ty làm thủ tục thay đổi.

(Cập nhật Thông báo của Tổng Cục thuế)

Về thủ tục thay đổi thông trên trên Giấy tờ pháp lý nếu có Căn cước công dân mới
Thủ tục được thực hiện tại website  http://dangkykinhdoanh.gov.vn ; để sử dụng được, các bạn cần tạo tài khoản và kích hoạt tài khoản, ,mẫu sử dụng II-5 và chuẩn bị ủy quyền và giấy tờ pháp lý sao y công chứng của người nộp hồ sơ; hồ sơ sau khi làm xong thì đăng ký nhận qua Bưu điện!
Ngoài ra, các bạn tham khảo tại

Cơ sở pháp lý:

  • Quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế: “…2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi…”
  • Nghị định 125/2020/NĐ-CP

“…6. Quy định tại Điều này không áp dụng đối với trường hợp sau đây:

a) Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân;

b) Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân;

c) Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội…”

 

Biên soạn: Đỗ Thị Thúy Hường – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass

Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091
Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty TNHH Gonnapass
Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
Email: hotro@gonnapass.com
Website: https://gonnapass.com
Hotline/ Zalo : 0888 942 040
avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page