Chi phí hủy hàng tại nước ngoài có được trừ?

817

Một số trường hợp, sau khi xuất khẩu, do không đạt chất lượng, hàng hóa đã bán sẽ nhờ bên mua hủy tại nước ngoài. Vậy chi phí hủy hàng tại nước ngoài có được tính vào chi phí được trừ?

1/ Giá vốn hàng tiêu hủy tại nước ngoài

Thực tế, quy định pháp lý không có hướng dẫn trường hợp cụ thể đối với trường hợp hàng hóa bị trả lại, tiêu hủy ở nước ngoài. Về thực tế hướng dẫn của một số Cục thuế tồn tại 02 quan điểm là

Quan điểm 1: Cho phép nếu thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục, chứng từ tiêu hủy hàng hóa theo đúng quy định thì được khấu trừ, hoàn thuế GTGT và chi phí liên quan tới việc tiêu hủy được tính vào chi phí tính thuế TNDN. (Công văn số 1337/CT-TTHT)

Quan điểm 2: Không chấp nhận giá vốn hàng hủy này là chi phí được trừ

Ví dụ, tham khảo công văn 2534/TCT-CS: “…Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam có hàng hóa không đảm bảo chất lượng, sai quy cách không đáp ứng yêu cầu của hợp đồng phải tiêu hủy hoặc phục chế hàng hóa thì chi phí tiêu hủy hàng hóa hỏng không thuộc trường hợp bất khả kháng là khoản chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế;…”

Chi phí hàng lỗi, hỏng

2/ Chi phí liên quan đến hàng tiêu hủy tại nước ngoài

Các hướng dẫn thường chấp nhận chi phí này là chi phí được trừ nếu đủ hồ sơ, ví dụ, , tham khảo công văn 2534/TCT-CS

“… chi phí sửa chữa, phục chế hàng hóa lỗi tại nước ngoài hoặc nhập về nước để sửa chữa và tái xuất khẩu là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015 của Bộ Tài chính…”

Tham khảo hồ sơ, thủ tục đối với hàng tiêu hủy tại nước ngoài ở mục thuế Giá trị gia tăng theo quy định tại Điều 16 thông tư 219/2013/TT-BTC, trường hợp xuất khẩu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng được khấu trừ, hoàn thuế phải có

  1. Văn bản giải trình lý do tiêu hủy hàng hóa. (01 bản);
  2. Biên bản tiêu hủy  hàng hóa ở nước ngoài của cơ quan thực hiện tiêu hủy (hoặc giấy tờ xác nhận việc tiêu hủy) (01 bản);
  3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với chi phí tiêu hủy thuộc trách nhiệm chi trả của cơ sở sản xuất hoặc giấy tờ chứng minh chi phí tiêu hủy thuộc trách nhiệm của người mua hoặc bên thứ ba (01 bản);

Các bản sao trên cần có xác nhận sao y bản chính của bên xuất khẩu. Ngôn ngữ sử dụng trong các chứng từ, giấy tờ xác nhận của bên thứ ba thay thế cho chứng từ thanh toán qua ngân hàng không phải là tiếng Anh hoặc không có tiếng Anh thì phải có 01 bản dịch công chứng gửi kèm. chứng từ dưới dạng điện tử thì phải có bản in bằng giấy.

Thông tư 219/2013/TT-BTC

Điều 14 thông tư 219/2013/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung bởi TT 26/2015/TT-BTC) về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào:

“Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất. Các trường hợp tổn thất không được bồi thường được khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: thiên tai, hỏa hoạn, các trường hợp tổn thất không được bảo hiểm bồi thường, hàng hóa mất phẩm chất, quá hạn sử dụng phải tiêu hủy. Cơ sở kinh doanh phải có đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh các trường hợp tổn thất không được bồi thường để khấu trừ thuế…”

[collapse]
Thông tư 78/2014/TT-BTC

Về điều kiện để được tính vào chi phí được trừ, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 TT 78/2014/TT-BTC (Đã được sửa đổi bởi TT96/2015/TT-BTC):

“1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  2. b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  3. c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt…

Trường hợp doanh nghiệp có chi phí liên quan đến phần giá trị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn và trường hợp bất khả kháng khác không được bồi thường thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, cụ thể như sau: … hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên”

[collapse]

Biên soạn: Nguyễn Việt Anh – Tư vấn viên

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass Email Address  

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass

Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091

Tham khảo dịch vụ tư vấn từng lần – giải quyết các nỗi lo rủi ro thuế

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapassbeyondyourself/

Group Facebook chia sẻ mẫu biểu: https://www.facebook.com/groups/congvanketoan

Group Zalo chia sẻ miễn phí: https://zalo.me/g/xefwrd200

Website: https://gonnapass.com

Hotline/ Zalo : 0888 942 040

avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page