Hóa đơn khi xuất nhập khẩu tại chỗ

3504

Hóa đơn khi xuất nhập khẩu tại chỗ được thực hiện như thế nào? Ngoài ra, với trường hợp đặc biệt của hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ khi bên bán là thương nhân của nước ngoài nhưng hàng hóa lại được thương nhân này chỉ định giao từ một bên khác tại Việt Nam thì cần lưu ý gì?

1/ Lưu ý về hóa đơn khi xuất nhập khẩu tại chỗ

Với giao dịch xuất nhập khẩu tại chỗ được chỉ định giao hàng tại Việt Nam, bên bán sử dụng hóa đơn GTGT với lưu ý sau

> Thông tin người mua trên hóa đơn vẫn là bên nước ngoài

> Thêm vào đó trên hóa đơn cần thể hiện thêm thông tin của doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam và địa điểm giao hàng tại Việt Nam

Trích dẫn công văn số 3856/CT-TTHT của Cục thuế TP Hồ Chí Minh

Lưu ý: Đối với hóa đơn hàng hóa xuất khẩu tại chỗ : tên đơn vị bán hàng (ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị bán hàng tại Việt Nam), tên đơn vị mua hàng (ghi tên thương nhân nước ngoài) và ghi rõ trên hóa đơn “hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo hợp đồng số … ngày…tháng… năm…, tên doanh nghiệp nhập khẩu, địa điểm giao hàng tại Việt Nam”.

Về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Trường hợp khi Công ty bán hàng theo hợp đồng với đối tác nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được chỉ định giao nhận hàng hóa với doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc trường hợp xuất khẩu tại chỗ, nếu xuất hàng hóa để vận chuyển đến cửa khẩu, hay đến nơi làm thủ tục xuất khẩu thì doanh nghiệp sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo quy định. Tại chỉ tiêu tên người mua thể hiện người nhận hàng, địa chỉ người mua thể hiện địa điểm kho nhận hàng; tên người bán thể hiện người xuất hàng, địa chỉ người bán thể hiện địa điểm kho xuất hàng và phương tiện vận chuyển; không thể hiện tiền thuế, thuế suất, tổng số tiền thanh toán theo quy định tại Khoản 14 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP….

2/ Lưu ý về thuế nhà thầu khi xuất nhập khẩu tại chỗ

Trong tình huống này, bên mua hàng tại Việt Nam khi thanh toán tiền hàng cho bên bán tại nước ngoài cần lưu ý khấu trừ thuế nhà thầu theo tỷ lệ 1% thuế TNDN.

(Hướng dẫn tại công văn 7819/CT-TTHT

Những trường hợp nhập khẩu hàng hóa phải chịu thuế nhà thầu – FCT for imports

Căn cứ pháp luật

Các trường hợp được xác định là xuất nhập khẩu tại chỗ được thực hiện theo Điều 86 thông tư 38/2015/TT-BTC như dưới đây:

Điều 86. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ gồm:

a) Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;

b) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;

c) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam

Tại khoản 2, điều 17, Thông tư 219/2013/TT-BTC:

“Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật:

a) Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hợp đồng gia công có chỉ định giao hàng tại Việt Nam;

b) Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu – nhập khẩu tại chỗ đã làm xong thủ tục hải quan;

c) Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn xuất khẩu ghi rõ tên người mua phía nước ngoài, tên doanh nghiệp nhận hàng và địa điểm giao hàng tại Việt Nam;

d) Hàng hóa bán cho thương nhân nước ngoài nhưng giao hàng tại Việt Nam phải thanh toán qua ngân hàng bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 16 Thông tư này. Trường hợp người nhập khẩu tại chỗ được phía nước ngoài ủy quyền thanh toán cho người xuất khẩu tại chỗ thì đồng tiền thanh toán thực hiện theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

đ) Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với quy định tại giấy phép đầu tư…”

Cách điều chỉnh hoá đơn điện tử và kê khai hóa đơn điều chỉnh (Có ví dụ)

Hàng nhập khẩu không thanh toán không chịu thuế nhà thầu

Biên soạn: Trần Thị Thanh Thảo – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass


Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091
Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty TNHH Gonnapass
Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
Email: hotro@gonnapass.com
Website: https://gonnapass.com
Hotline/ Zalo : 0888 942 040
avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page