Người lao động được nhận hỗ trợ bằng tiền và doanh nghiệp được giảm mức đóng bảo hiểm

371

         Tin vui cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Thường vụ Quốc hội đã đồng ý và Chính phủ đã ban hành 116/NQ-CP hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, người lao động sẽ nhận được hỗ trợ bằng tiền (mức hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu/ người) và người sử dụng lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể như sau:

Người lao động được nhận hỗ trợ bằng tiền

        Nghị quyết bảo đảm nguyên tắc đóng – hưởng, và có tính tới sự khác biệt và ưu tiên một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, do vậy 02 đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đã, đang tham gia đóng BHTN như sau:

1, NLĐ đang đóng BHTN tại thời điểm 30/9/2021 (không bao gồm NLĐ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm thường xuyên).

2, NLĐ đã dừng đóng BHTN do chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc từ 01/01/2020 đến 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định (không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Căn cứ vào thời gian người lao động tham gia BHTN mà chưa hưởng Trợ cấp thất nghiệp, mức hỗ trợ được chia ra 6 mức như sau:

Nguồn kinh phí hỗ trợ là 30.000 tỷ đồng kết dư từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020. Và thời gian giải quyết thủ tục, thực hiện việc hỗ trợ từ 01/10/2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Tham khảo video:

 

Hỗ trợ giảm mức đóng BHTN cho Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid 19

Đối với đối tượng là người sử dụng lao động, chinh sách hỗ trợ sẽ được áp dụng từ ngày 01/10/2021 đến 30/9/2022, cụ thể:

“Đối với Người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 của Luật việc làm (không bao gồm cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm thường xuyên) đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 01/10/2021)” thì sẽ được giảm mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Tham khảo video:

Trích dẫn Luật

Nghị quyết số 116/2021/NQ-CP ban hàng ngày 24/9/2021.

Điều 43 Luật việc làm.

Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1, Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2, Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

3, Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này.

Tham khảo:

Giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm bắt buộc do dịch Covid-19

Biên soạn:

Trần Thị Thanh Thảo – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Để biết thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapasscom/

avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page