Phân biệt các trường hợp áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% dễ sai sót

Ngày đăng : 28/10/2019 10:27 AM

Chia sẻ lên :

Với hầu hết các quốc gia, thuế giá trị gia tăng (Value added tax, sales tax) là sắc thuế quan trọng nhất trong hệ thống thuế tiêu dùng. Thông thường, thuế này được áp dụng một mức chung. Ví dụ, thuế suất phổ thông của sắc thuế này ở Thái Lan, Singapore là 7%, ở Nhật Bản là 8% (Mới tăng lên 10%)…

Ở Việt Nam, chính sách phân loại hàng hóa tiêu dùng để áp dụng thuế GTGT được chia thành 3 nhóm chính, trong đó, thuế suất thuế GTGT cao nhất và thường gặp nhất là 10%

– Hàng hóa không chịu thuế

– Hàng hóa không phải kê khai nộp thuế

– Hàng hóa chịu thuế: Thuế suất 0%; 5% và 10%.

Bảng dưới đây chỉ ra cách phân biệt loại hàng hóa, dịch vụ có thuế suất thuế GTGT 5% với loại hàng hóa, dịch vụ áp dụng thuế suất khác. Hàng hóa, dịch vụ có thuế suất 5% thể hiện chính sách ưu đãi và khuyến khích của Nhà nước. Tham khảo bảng sau để tránh nhầm lẫn và dễ sai sót với các trường hợp được áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Theo dự thảo Luật thuế GTGT được đưa ra năm 2018, thuế suất thuế GTGT có thể sẽ nâng lên thành 6% (Thay vì 5%) và 12% (Thay vì 10%). Tuy nhiên, dự thảo này chưa được thông qua.

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 219/2013/TT-BTC

 

English version

Referring to the VAT, the special feature of this tax is the tax rate. Unlike other taxes, VAT rates are divided into 4 groups: No tax, no tax return; Tax rate of 0%; 5% and 10%. The table below shows how to distinguish types of goods and services subject to 5% VAT rate from other types of goods and services subject to other tax rates. Goods and services subject to the 5% tax rate represent the preferential and incentive policy of the State. Refer to the following table to avoid confusion and easy mistakes with VAT 5% applicable cases.

 

Legal grounds:

Circular 219/2013 / TT-BTC

[collapse]

 

Biên soạn: Nguyễn Thị Thảo Linh – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Để biết thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass


Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Tầng 6, toà nhà Việt á, số 9 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapass.com/

Website: https://gonnapass.com

Hotline: 0888 942 040

Tags
Ý kiến bình luận