Chiết khấu thương mại có phải đăng ký không? Hồ sơ hợp lý?

4180

Một số trường hợp thanh tra, kiểm tra thuế, cơ quan thuế yêu cầu loại bỏ các khoản giảm trừ doanh thu từ chiết khấu thương mại do không đăng ký với Cơ quan Nhà nước. Vậy Chiết khấu thương mại có phải đăng ký với cơ quan Nhà nước không? Bài viết trích dẫn các văn bản liên quan hướng dẫn về vấn đề này

1/ Pháp luật về Xúc tiến thương mại

Trích câu trả lời từ Website trả lời của Chính Phủ – Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Luật Thương mại và Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại không quy định chiết khấu thương mại là một hình thức khuyến mại. Như vậy, khi thực hiện hoạt động chiết khấu thương mại, Công ty không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo/ đăng ký hoạt động khuyến mại theo quy định của Luật Thương mại và Nghị định số 81/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Công ty tham khảo các quy định của pháp luật về kế toán và tài chính khi thực hiện chính sách chiết khấu thương mại của Công ty.

Trường hợp còn khó khăn, vướng mắc, Công ty trao đổi trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về kế toán, tài chính để được hỗ trợ, giải đáp.

2/ Hồ sơ hợp lý với chiết khấu thương mại

Công ty nên chuẩn bị

  • > Chính sách bán hàng quy định rõ về chương trình chiết khấu thương mại hoặc
  • > Hợp đồng, cam kết mua bán quy định rõ về chương trình chiết khấu thương mại

Tham khảo mẫu hồ sơ này tại https://manaboxvietnam.com/mau-ho-so-chiet-khau-thuong-mai/

Tham khảo công văn số 17756/CT-TTHT

“Vậy, trường hợp Công ty thực hiện theo chính sách bán hàng có chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số mua hàng hóa thực tế mà khách hàng đạt được trong 6 tháng đã được quy định trong hợp đồng mua bán hoặc quy chế bán hàng của Công ty, thì Công ty không phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký với Sở Công thương khi thực hiện chiết khấu thương mại….”

[collapse]
Tham khảo công văn số 200/CT-TTHT

– Công văn số 726/SCT-QLTM ngày 28/4/2014 của Sở Công Thương nêu: “… việc Công ty thực hiện chiết khấu thương mại nhằm khuyến khích cho khách hàng mua hàng đạt sản lượng, đơn vị không cần thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoặc đăng ký với Sở Công Thương…trường hợp Công ty có chính sách chiết khấu thương mại dựa trên số lượng hay doanh số đạt mức quy định được quy định cụ thể trong hợp đồng kinh tế hoặc cam kết giữa Công ty và người mua hàng thì Công ty không phải thông báo hoặc đăng ký với Sở Công thương. Khi chiết khấu thương mại Công ty ghi điều chỉnh giảm trên hóa đơn lần cuối cùng hoặc kỳ mua hàng tiếp sau hoặc lập hóa đơn điều chỉnh khi kết thúc chương trình chiết khấu hàng bán như hướng dẫn tại Điểm 2.5, Phụ lục 4, Thông tư số 39/2014/TT-BTC nêu trên. Đối với khoản chiết khấu này nếu Công ty giảm trừ trên hóa đơn bán hàng hóa kỳ tiếp sau thì doanh thu chưa thuế và thuế GTGT đầu ra là giá trị còn lại sau khi đã điều chỉnh giảm.

[collapse]

3/ Phân biệt chiết khấu thương mại và giảm giá hàng bán

Cần lưu ý rằng, một số hướng dẫn riêng xác định khoản giảm trừ doanh thu không căn cứ theo số lượng hàng mua thì không được xác định là chiết khấu thương mại mà có bản chất là giảm giá hàng bán. Khi đó, giảm giá hàng bán là một hình thức khuyến mại phải thực hiện thủ tục với Sở công thương

Quy định chi tiết về hình thức Giảm giá hàng bán

Tại Điều 92 Luật Thương mại 2005: Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định:

Trong trường hợp thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá thì mức giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào phải tuân thủ quy định tại Điều 7 Nghị định 81/2018/NĐ-CP

– Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước định giá cụ thể.

– Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ xuống thấp hơn mức giá tối thiểu trong trường hợp giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định khung giá hoặc quy định giá tối thiểu.

– Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ.

– Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện khuyến mại của các chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

[collapse]

Hóa đơn điện tử chiết khấu thương mại

4/ Một số công văn hướng dẫn

Tham khảo công văn 1868/CT-TTHT - Cục thuế TP Hồ Chí Minh

Căn cứ vào hướng dẫn nêu trên, trường hợp Công ty thực hiện chiết khấu thương mại cho khách hàng căn cứ vào doanh số bán hàng đạt mức nht định của tháng, quý, năm theo hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa 2 bên thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của ln mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh theo quy định nêu trên.

Đối với khách hàng không có hợp đồng bán hàng thì khoản chiết khấu thương mại này phải thực hiện theo đúng pháp luật về thương mại (Chương trình khuyến mãi Công ty phải đăng ký với Sở công Thương hoặc Bộ công Thương).

[collapse]

Cách kê khai khấu trừ thuế với khoản thưởng chiết khấu cho hộ kinh doanh

Biên soạn: Nguyễn Việt Anh – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass

Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091

Tham khảo dịch vụ tư vấn từng lần – giải quyết các nỗi lo rủi ro thuế

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapassbeyondyourself/

Group Facebook chia sẻ mẫu biểu: https://www.facebook.com/groups/congvanketoan

Group Zalo chia sẻ miễn phí: https://zalo.me/g/xefwrd200

Website: https://gonnapass.com

Hotline/ Zalo : 0888 942 040

avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page