Giảm 2% thuế suất thuế GTGT trong năm 2022

Ngày đăng : 17/01/2022 05:02 PM

 

Chính sách giảm 2% thuế suất thuế GTGT này được đề cập trong Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội vừa được Quốc hội thông qua trong Chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất chiều ngày 11/01/2022.

 

Cụ thể, thuế suất thuế GTGT trong năm 2022 sẽ được giảm áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu mức thuế VAT 10% (còn 8%).

Mức giảm này sẽ không áp dụng với các nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm: sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đồng thời, Nghị quyết 43/2022/QH15 cũng cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam cho kỳ tính thuế năm 2022.

Nghị quyết trên được Quốc hội thông qua trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid – 19, tăng trưởng kinh tế của nước ta cả 2 năm 2020 – 2021 ở mức rất thấp trong nhiều năm trở lại đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong năm 2021 khi nhiều lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trước đó, trong phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có thể hiện quan điểm như sau:

“Trong bối cảnh đặc biệt thì cần có giải pháp đột phá. Các chính sách hỗ trợ cần trúng và đúng đối tượng để tạo ra tác động lan tỏa, cần đưa ra gói kích thích kinh tế đủ lớn với các ngành, lĩnh vực có khả năng tăng trưởng cao, đảm bảo hiệu quả của dòng vốn đầu tư.

Nếu tính giảm 2% thuế GTGT có thể tác động thu ngân sách là 70.000 – 80.000 tỉ đồng. Nên có hai cách, có thể thu bình thường rồi lấy 80.000 tỉ đồng để trợ cấp cho người dân, hoặc giảm thuế luôn thì người dân được thụ hưởng, kích cầu tiêu dùng nội địa, đa mục tiêu.”

 

Theo TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia:

“Mức hỗ trợ của Việt Nam chỉ tương đồng các nước thu nhập thấp. Hiện nay, Nhà nước đã sử dụng linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ với tổng quy mô khoảng 4%/GDP để phục hồi kinh tế, nhưng các chuyên gia cho rằng quy mô các gói thấp hơn nhiều so với bình quân 16,4% GDP của toàn cầu. Nếu không có chương trình đặc biệt gói kích thích kinh tế đủ mạnh và kịp thời về tài khóa và tiền tệ thì chúng ta sẽ lỡ nhịp và tụt hậu.”

 

Do đó, những chính sách tác động mạnh mẽ hơn được đưa ra trong bối cảnh hiện nay là thật sự cần thiết. Các mục tiêu với chỉ tiêu cụ thể đã được Quốc hội đưa ra là:

  1. Phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021 – 2025: tăng trưởng bình quân 6,5 – 7%/năm, các chỉ tiêu nợ công dưới mức cảnh báo Quốc hội cho phép tại Nghị quyết số 23/2021/QH15, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%;
  2. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn trong trung hạn và dài hạn;
  3. Tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, người dân;
  4. Phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 

Việc thông qua chính sách giảm 2% thuế GTGT đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Gonnapass sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có những hướng dẫn và thông tin có liên quan trong các bài viết tiếp theo.

 

Tham khảo thêm bài viết:

Tổng hợp lịch nộp tờ khai, báo cáo Thuế và báo cáo tuân thủ năm 2022

Người đang nợ thuế có bị hoãn xuất cảnh không?

Biên soạn:

Phạm Thị Thu Hà  – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Để biết thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapass.com/

 

Tags
Ý kiến bình luận