Phải kê khai thuế GTGT khi dự án kết thúc giai đoạn đầu tư

12467

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư của dự án đầu tư mới sẽ được kê khai trên tờ khai thuế GTGT cho dự án đầu tư (mẫu 02/GTGT). Khi kết thúc giai đoạn đầu tư, người nộp thuế PHẢI kê khai đề nghị hoàn nếu đủ điều kiện hoàn thuế.

Phải đề nghị hoàn số thuế GTGT đủ điều kiện hoàn thuế tại kỳ tính thuế kết thúc giai đoạn đầu tư

Theo hướng dẫn tại công văn số 944/TCT-CS, Tổng cục thuế hướng dẫn về việc hoàn thuế đối với dự án đầu tư mới: Khi kết thúc kết thúc giai đoạn đầu tư để chuyển sang giai đoạn sản xuất kinh doanh, trường hợp có số thuế GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên, thì trên tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư (mẫu 02/GTGT) tại kỳ tính thuế kết thúc giai đoạn đầu tư PHẢI thực hiện kê khai vào chỉ tiêu “Thuế GTGT đầu vào còn lại của dự án đầu tư đề nghị hoàn”.

Trong đó, thời điểm kết thúc giai đoạn đầu tư: được xác định dựa trên thời điểm phát sinh doanh thu dự án hoặc thời điểm hoàn thành theo tiến độ thực hiện dự án tại giấy đăng ký dự án đầu tư tùy theo thời điểm nào đến trước.

Chỉ được kê khai bổ sung số thuế đề nghị hoàn khi chưa nộp hồ sơ khai thuế kỳ tiếp theo và chưa nộp hồ sơ hoàn thuế

Cũng theo hướng dẫn tại Công văn này, trường hợp trên tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư (mẫu 02/GTGT) tại kỳ tính thuế kết thúc giai đoạn đầu tư chưa kê khai chỉ tiêu “Thuế GTGT đầu vào còn lại của dự án đầu tư đề nghị hoàn” thì thực hiện kê khai bổ sung theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Trong khi đó, điểm b, Khoản 4, Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định: Người nộp thuế chỉ được khai bổ sung tăng số thuế giá trị gia tăng đề nghị hoàn khi chưa nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế tiếp theo và chưa nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Kết chuyển thuế GTGT từ tờ 02/GTGT sang tờ 01/GTGT?

Tham khảo công văn 501/TCT-KK

Trường hợp Công ty TNHH VTTH Hưng Nguyên đã nộp hồ sơ khai thuế GTGT đối với dự án đầu tư mẫu số 02/GTGT kỳ tính thuế quý 3/2022 thì Công ty không được khai bổ sung tăng số thuế GTGT đề nghị hoàn trên hồ sơ khai thuế GTGT mẫu số 02/GTGT kỳ tính thuế quý 2/2022 theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 7 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.

Đối với số thuế GTGT mua vào của dự án đầu tư không được hoàn nhưng đủ điều kiện khấu trừ, Công ty thực hiện kết chuyển sang tờ khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh mẫu số 01/GTGT theo hướng dẫn tại Công văn số 4394/TCT-KK ngày 24/11/2022 của Tổng cục Thuế 

Cụ thể:

Căn cứ các quy định nêu trên, Công ty TNHH Năng lượng Xanh Khánh Ngọc (sau đây gọi là Công ty) đang kê khai bổ sung để kết chuyển toàn bộ số thuế giá trị gia tăng mua vào của dự án đầu tư vào chỉ tiêu [22] của tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 01/GTGT bổ sung quý 1/2021 và khai tăng chỉ tiêu [22] của các kỳ tính thuế tiếp theo kỳ tính thuế quý 1/2021 (từ quý 2/2021 đến quý 1/2022) dựa vào kết quả kê khai bổ sung của kỳ trước đó và Công ty không khai giảm số thuế mua vào của dự án đầu tư tại tờ khai thuế GTGT mẫu số 02/GTGT sau khi đã kết chuyển sang tờ khai mẫu số 01/GTGT là không đúng quy định. Công ty phải khai bổ sung đảm bảo đúng quy định như sau:

  • > Đối với tờ khai thuế GTGT mẫu số 02/GTGT thì Công ty phải kết chuyển toàn bộ số thuế GTGT mua vào được khấu trừ của dự án đầu tư sang tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT tại kỳ tính thuế tiếp theo kỳ kết thúc dự án đầu tư.
  • > Công ty khai bổ sung số thuế GTGT mua vào của dự án đầu tư không được hoàn tại chỉ tiêu [38] trên tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT của kỳ tính thuế quý 1/2021 và khai bổ sung giảm số thuế GTGT mua vào của dự án đầu tư vào chỉ tiêu [31] trên tờ khai thuế mẫu số 02/GTGT của kỳ tính thuế quý 4/2020 theo quy định tại Điều 47 Luật Quản lý thuế và Khoản 4 Điều 7 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ để bù trừ số thuế mua vào của dự án đầu tư với số thuế phải nộp của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp số thuế GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư chưa được khấu trừ nhưng không đủ điều kiện hoàn, người nộp thuế thực hiện bù trừ với số thuế phải nộp trên tờ khai thuế GTGT của hoạt đột sản xuất kinh doanh (mẫu 01/GTGT). Khi đó người nộp thuế vẫn cần tiếp tục theo dõi tờ khai thuế GTGT dự án đầu tư (mẫu 02/GTGT). Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Tổng cục thuế (công văn 4161/TCT-KK) hoặc một số cục thuế địa phương thì người nộp thuế có thể đề nghị và kết chuyển toàn bộ sang mẫu 01/GTGT.

trừ thuế sang tờ khai 01/GTGT và xét điều kiện hoàn thuế khi xuất khẩu

Tham khảo bản tin sau:

Thuế GTGT của dự án đầu tư có được hoàn thuế khi xuất khẩu không?

Điều kiện hoàn thuế của dự án đầu tư – VAT refund for Investment project

 

Hoàn thuế GTGT dự án đầu tư chậm tiến độ

Biên soạn: Nguyễn Văn Tĩnh – Tư vấn viên

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass


Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091
Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty TNHH Gonnapass
Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
Email: hotro@gonnapass.com
Website: https://gonnapass.com
Hotline/ Zalo : 0888 942 040
avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page