Hàng mẫu xuất khẩu không làm thủ tục hải quan

4699

Bạn hỏi: Công ty chuyên may gia công xuất khẩu, bình thường khi xuất hàng có tờ khai hải quan. Nhưng có trường hợp chỉ gửi vài chiếc hàng mẫu ra nước ngoài, có thu tiền hàng mẫu này nhưng bộ phận xuất nhập khẩu lại không lập tờ khai hải quan. Vậy trường hợp Hàng mẫu xuất khẩu không làm thủ tục hải quan, kế toán xử lý như nào cho hợp lý, hợp lệ? Hoá đơn ở đây xuất 10% hay 0%? Ghi nhận doanh thu hay thu nhập khác?

Về thuế GTGT: Áp dụng thuế suất như hàng tiêu thụ nội địa

Gonna Pass xin được trả lời như sau : Liên quan đến câu hỏi về chính sách thuế với hàng mẫu không thu tiền xuất đi nước ngoài nhưng không làm thủ tục hải quan, chính sách thuế được xác  định như sau

Giá trị lô hàng được xem là 1 khoản doanh thu kê khai thuế GTGT. Do bộ phận XNK không lập TKHQ nên số hàng này không đủ điều kiện để chịu thuế suất 0% như hàng xuất khẩu, phải áp dụng thuế suất như hàng tiêu thụ nội địa.

Về ghi nhận doanh thu sổ kế toán và doanh thu thuế TNDN

  • > Trường hợp công ty gửi hàng mẫu có thu tiền khách hàng, giao dịch này được phản ánh doanh thu – giá vốn như giao dịch bán hàng hóa nội địa
  • > Lưu ý trường hợp công ty bạn gửi hàng mẫu nhưng không thu tiền, giá trị lô hàng này không tính vào doanh thu mà hạch toán chi phí bán hàng (TK 641). Số tiền là giá vốn của lô hàng trên và thuế GTGT đẩu ra phải nộp

Căn cứ pháp lý

Tại Khoản 5 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định:

5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

Một số hình thức khuyến mại cụ thể được thực hiện như sau:

a) Đối với hình thức khuyến mại đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền, tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền thì giá tính thuế đối với hàng mẫu, dịch vụ mẫu được xác định bằng 0.

Tại khoản 2 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 quy định: 2. Điều kiện áp dụng thuế suất 0%: a) Đối với hàng hoá xuất khẩu:

  • – Có hợp đồng bán, gia công hàng hoá xuất khẩu; hợp đồng uỷ thác xuất khẩu;
  • – Có chứng từ thanh toán tiền hàng hoá xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật;
  • Có tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này

 Khoản 3, Điều 29 Thông tư 200/2014/TT-BTC quy định: a) Trường hợp xuất hàng hóa để biếu tặng, khuyến mại, quảng cáo không thu tiền, không kèm theo các điều kiện khác như phải mua sản phẩm, hàng hóa…., kế toán ghi nhận giá trị hàng hóa vào chi phí bán hàng (chi tiết hàng khuyến mại, quảng cáo), ghi:

Nợ TK 641- Chi phí bán hàng

Có TK 156 – Hàng hóa (giá vốn).

Thuế GTGT hàng phi mậu dịch

https://manaboxvietnam.com/khau-tru-thue-gtgt-to-khai-phi-mau-dich/

Biên soạn: Hoàng Thị Lê Na – Tư vấn viên – Manabox Việt Nam

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass


Liên hệ tư vấn dịch vụ Kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền – 094 719 2091
Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty TNHH Gonnapass
Phòng 701, tầng 7, toà nhà 3D Center, số 3 Duy Tân, P Dịch Vọng Hậu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
Email: hotro@gonnapass.com
Website: https://gonnapass.com
Hotline/ Zalo : 0888 942 040
avatar
admin

Nếu bạn thích bài viết, hãy thả tim và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Ý kiến bình luận

You cannot copy content of this page