Bộ chỉ tiêu của Cơ quan thuế phân tích rủi ro hoàn thuế GTGT: Bộ chỉ tiêu giúp Cơ quan thuế phân tích rủi ro về phân loại doanh nghiệp hoàn thuế GTGT. Quy trình áp dụng quản lý rủi ro đánh giá, xác định người nộp thuế (NNT) có dấu hiệu rủi ro này được ban hành kèm theo quyết định 1388/QĐ-TCT ngày 18/9/2023.
Bộ chỉ tiêu đánh giá bao gồm
Hệ số K trong quản lý rủi ro hóa đơn điện tử? Mẫu công văn giải trình
-
Doanh nghiệp thương mại ít vốn nhưng hoàn nhiều thuế
-
Doanh nghiệp tăng nhanh số tiền xin hoàn thuế giữa các kỳ
-
Lỗ lũy kế/Vốn chủ sở hữu lớn; BEP thấp; Lỗ nhiều năm
-
Hoàn thuế theo ngành hàng, địa bàn rủi ro….
Một số dấu hiệu rủi ro khi hoàn thuế GTGT
Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo Cục Thuế về việc hoàn thuế có rủi ro cao tại một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau; khi nhập khẩu thì các doanh nghiệp khai báo giá trị thấp nhưng khi xuất khẩu thì một số doanh nghiệp khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần…
Các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp này thường có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu có trong lượng chỉ vài kilogam đến vài chục kilogam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hoặc vài chục tỷ. Việc này đã dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn, kê khống giá trị hóa đơn trong nội địa để kê khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Từ cơ quan chức năng đã khởi tố các vụ án, Tổng cục Thuế nhận diện trường hợp nói trên và tổng hợp một số hành vi vi phạm chiếm đoạt tiền hoàn thuế điển hình như:
– Các doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…
– Chuyển tiền qua lại giữa các đối tượng có quan hệ với nhau (như người trong gia đình…) trong việc mua/bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi, cụ thể các công ty xuất khẩu chuyển khoản tiền mua hàng hóa, dịch vụ cho F1 hoặc chuyển trực tiếp cho F1 (tùy theo điều kiện hợp đồng). Sau đó, lại tiếp tục chuyển khoản cho các Công ty F2; các cá nhân ở các Công ty F2 lại tiếp tục rút tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cá nhân không phải là doanh nghiệp mua hàng của F2 để nộp vào tài khoản của Công ty F2 hoặc F1.
– Hồ sơ xuất khẩu hàng hóa như hợp đồng, hóa đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán không khớp đúng với bản chất kinh tế theo đúng qui định của Luật Quản lý thuế, Luật thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn quản lý sử dụng hóa đơn.
– Các doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử thực chất không thực hiện giao dịch với phía nước ngoài mà chỉ nhận được phí hoa hồng đối với dịch vụ xuất khẩu.
– Doanh nghiệp mua hàng (bên nhập khẩu) không tồn tại hoặc là doanh nghiệp doanh nghiệp bất hợp pháp tại cơ quan nước sở tại
Để thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trên, Cục Thuế đã khẩn trương chỉ đạo các Phòng chức năng, Chi cục Thuế thực hiện các nội dung:
- – Rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…) để thực hiện thanh tra, kiểm tra theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại công văn số 2928/TCT-TTKT ngày 22/7/2020 về thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý các hành vi tương tự như các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế đã được chỉ ra tại công văn số 429/TCT-TTKT ngày 22/02/2021 của Tổng cục Thuế
- – Khi thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT cần thực hiện đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất các giao dịch và so sánh với các quy định của pháp luật về thuế để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm (nếu có) để xử lý theo quy định. Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra. Kết thúc thanh tra, kiểm tra sau hoàn phải tập trung đôn đốc thu hồi hoàn tiền thuế GTGT và xử lý vi phạm về thuế theo quy định
- -Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra xác định các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thì thực hiện thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) đến cơ quan Công an theo quy định.
- – Chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với các mặt hàng có rủi ro cao về hoàn thuế GTGT; đồng thời công khai thông tin về các công ty vi phạm pháp luật về thuế, các công ty có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp đến người nộp thuế để kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp tương tự, tránh thất thu NSNN.
- – Tiếp tục thực hiện chỉ đạo tại các công văn số 1757/CT-TTKT2 ngày 05/6/2020, số 2782/CT-TTKT2 ngày 22/9/2020 của Cục Thuế. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các chi cục, các phòng báo cáo kịp thời về Cục Thuế để tổng hợp báo cáo Tổng cục Thuế.
Doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về hóa đơn (Bộ tiêu chí của Tổng Cục thuế)
Biên soạn: Nguyễn Việt Anh – Tư vấn viên
Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.
Đăng kí để nhận bản tin từ Gonnapass